BỆNH BẠCH HẦU VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH

Ngày 16/07/2020 15:25:22

Bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng tránh

Bệnh bạch hầu là: bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên; bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch hoặc miễn dịch không đầy đủ. Tương tự như dịch COVID-19, bệnh bạch hầu lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ niêm mạc mũi, họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt ở nơi dân cư đông đúc, điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, mới đây Cục Y tế dự phòng đã khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu (ComBe Five hoặc DPT-VGB-Hib (SII), Td) đủ mũi tiêm và đúng lịch.

·         Mũi 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi.

·         Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng.

·         Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng.

·         Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày. Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần thực hiện nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Đề nghị nhân dân trên địa bàn xã nâng cao tinh thần trách nhiệm chủ động phòng chống bệnh. Nếu có các triệu chứng kịp thời báo ngay với trạm y tế xã để được kiểm tra.

Ban chăm sóc sức khỏe nhân nhân

BỆNH BẠCH HẦU VÀ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH

Đăng lúc: 16/07/2020 15:25:22 (GMT+7)

Bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng tránh

·         Mũi 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi.

·         Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng.

·         Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng.

·         Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Ban chăm sóc sức khỏe nhân nhân