Ngày 21/06/2022 16:00:00

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM NHẮC LẠI MŨI 4 VĂC XIN PHÒNG COVID-19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 có chiều hướng giảm sâu nhưng vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn. Sở dĩ số ca mắc giảm nhiều là do phần lớn người dân đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, điều này khẳng định hiệu quả của việc tiêm vắc xin. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người có tâm lí chủ quan, không muốn tiêm vắc xin mũi 4.

Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia y tế, vi rút gây dịch bệnh Covid-19 liên tục có những biến chủng khác nhau, có thể gây ra các loại bệnh lưu hành ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 các mũi nhắc lại vẫn cần thiết, bảo vệ con người khỏi những diễn biến khó lường của dịch bệnh. Theo các chuyên gia y tế, vaccine phòng COVID-19 không tồn tại mãi trong cơ thể mà sẽ dần mất khả năng bảo vệ. Vì vậy, việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết, đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao.

Hiện nay nhiều quốc gia đã triển khai mũi tiêm 4 vaccine COVID-19 để tăng cường khả năng bảo vệ người dân trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo về việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4). Theo đó, đối tượng tiêm là người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19: cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.

Cũng theo quyết định của Bộ Y tế, vaccine sử dụng tiêm mũi 4 là vaccine mRNA (của hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vaccine do Astra Zeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi 3.

Về khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3.

Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: Hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

Có thể nói, vắc xin phòng COVID-19 chính là chìa khóa quan trọng nhất trong phòng, chống dịch và là nền tảng để thích ứng an toàn, hiệu quả, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Do đó, mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi đến lượt theo hướng dẫn của ngành y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng!

( Nguồn TTYT huyện Thọ Xuân)

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM NHẮC LẠI MŨI 4 VĂC XIN PHÒNG COVID-19

Đăng lúc: 21/06/2022 16:00:00 (GMT+7)

Ảnh minh họa.

Về khoảng cách: Ít nhất là 4 tháng sau mũi 3.

Người đã mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3: Hoãn 3 tháng sau khi mắc COVID-19.

( Nguồn TTYT huyện Thọ Xuân)