Bánh lá răng bừa truyền thống đặc sản quê hương Lê Hoàn
Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ xã Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa, khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong Lễ Hội đầu năm. Đây là một trong những đặc sản tiến vua thời xưa
Bánh lá răng bừa truyền thống đặc sản quê hương Lê Hoàn
Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ xã Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa, khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong Lễ Hội đầu năm. Đây là một trong những đặc sản tiến vua thời xưa, người dân nơi đây đã chắt lọc những hạt gạo ngon nhất để làm nên những chiếc bánh với hương vị riêng để dâng lên các vị vua. Chiếc bánh có hình răng bừa gắn liền với thanh quả một công cụ lao động của người dân xứ Thanh thời xưa, đây cung là hình tượng từ những thành quả lao động cần cù của họ.
Bánh răng bừa là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc. Ngày nay bánh lá răng bừa được làm quanh năm để phục vụ du khách về dâng hương tại khu di tích lịch sử Lê Hoàn và nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Để làm những chiếc bánh xinh xắn như vậy người dân rất vắt vã từ khâu chuẩn bị đến khi hình thành những chiếc bánh như vậy.
Gạo để làm bánh lá răng bừa phải là gạo tẻ, dẻo và ngon nhất. Gạo tẻ phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 giờ rồi đem xay thành bột, thường là xay cùng với nước, bằng chiếc cối xay bột quay tay thủ công (hiện nay đã có máy xay bột) cho bột dẻo và nhỏ mịn hơn. Sau đó, bột làm bánh được đặt lên bếp nấu, dùng tay khuấy liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh.
Lá để gói bánh răng bừa thường là lá chuối tươi cắt ở vườn nhà, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách.
Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối vừa đủ.
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín.
Về quê hương Lê Hoàn quý khách sẽ được thưởng thức bánh răng bừa mới thấy hết được sự quý giá của những hạt gạo và sự khéo léo của con người nơi đây…Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng. Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của quê hương đọng lại và mới hiểu hết được đặc sản của quê hương Lê Hoàn
Nguồn sưu tầm
Người sưu tầm: Tống Cảnh Tiến
Tin cùng chuyên mục
-
NỘI DUNG BỘ QUY TẮC ỨNG XỬ VĂN MINH TRONG DU LỊCH
20/06/2024 08:56:25 -
XUÂN LẬP TỔ CHỨC LỄ TÍN CỐM ĐỨC VUA NĂM 2023
27/11/2023 16:24:39 -
HUYỆN THỌ XUÂN: PHÁT TRIỂN DU LỊCH GẮN VỚI PHÁT HUY GIÁ TRỊ CÁC DI TÍCH, DI SẢN VĂN HOÁ
14/10/2022 10:00:00 -
KHU DI TÍCH LỊCH SỬ LAM KINH - NHỮNG GIÁ TRỊ TRƯỜNG TỒN (BÀI 4): LAM KINH KINH ĐÔ TƯỞNG NIỆM
19/09/2022 10:00:00
Bánh lá răng bừa truyền thống đặc sản quê hương Lê Hoàn
Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ xã Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa, khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong Lễ Hội đầu năm. Đây là một trong những đặc sản tiến vua thời xưa
Bánh lá răng bừa truyền thống đặc sản quê hương Lê Hoàn
Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ xã Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa, khi xưa vua Lê Hoàn đích thân xuống đồng cày ruộng trong Lễ Hội đầu năm. Đây là một trong những đặc sản tiến vua thời xưa, người dân nơi đây đã chắt lọc những hạt gạo ngon nhất để làm nên những chiếc bánh với hương vị riêng để dâng lên các vị vua. Chiếc bánh có hình răng bừa gắn liền với thanh quả một công cụ lao động của người dân xứ Thanh thời xưa, đây cung là hình tượng từ những thành quả lao động cần cù của họ.
Bánh răng bừa là loại bánh truyền thống thường được làm vào ngày rằm, ngày giỗ, ngày Tết Nguyên đán hay những khi nhà có công việc. Ngày nay bánh lá răng bừa được làm quanh năm để phục vụ du khách về dâng hương tại khu di tích lịch sử Lê Hoàn và nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Để làm những chiếc bánh xinh xắn như vậy người dân rất vắt vã từ khâu chuẩn bị đến khi hình thành những chiếc bánh như vậy.
Gạo để làm bánh lá răng bừa phải là gạo tẻ, dẻo và ngon nhất. Gạo tẻ phải ngâm trong nước lạnh khoảng 2 – 3 giờ rồi đem xay thành bột, thường là xay cùng với nước, bằng chiếc cối xay bột quay tay thủ công (hiện nay đã có máy xay bột) cho bột dẻo và nhỏ mịn hơn. Sau đó, bột làm bánh được đặt lên bếp nấu, dùng tay khuấy liên tục sao cho bột không bị vón cục, không quá chín. Đến khi nồi bột gạo đặc sền sệt thì bắc ra ngoài để bắt đầu gói bánh.
Lá để gói bánh răng bừa thường là lá chuối tươi cắt ở vườn nhà, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách.
Nhân bánh lá răng bừa gồm hành khô, thịt ba chỉ băm nhỏ, mộc nhĩ trộn với hạt tiêu, muối vừa đủ.
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa bằng ngón tay trỏ hoặc như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp ngay ngắn vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín.
Về quê hương Lê Hoàn quý khách sẽ được thưởng thức bánh răng bừa mới thấy hết được sự quý giá của những hạt gạo và sự khéo léo của con người nơi đây…Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng. Phải thưởng thức thì mới thấy hết vị ngon của quê hương đọng lại và mới hiểu hết được đặc sản của quê hương Lê Hoàn
Nguồn sưu tầm
Người sưu tầm: Tống Cảnh Tiến