THÔNG BÁO "V/v Kết quả thăm đồng đánh giá năng suất vụ Chiêm Xuân năm 2024 và hướng dẫn chăm sóc cây trồng, khắc phục sau mưa giông "

Ngày 07/05/2024 15:50:29

ỦY BAN NHÂN DÂN            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ XUÂN LẬP                                      Độc lập -Tự do - Hạnh phúc

BAN CHỈ ĐẠO SẢN XUẤT

Số:      /TB-BCĐSX                                Xuân Lập,ngày 07  tháng 5 năm 2024

THÔNG BÁO

1.Kết quả thăm đồng đánh giá năng suất vụ Chiêm Xuân năm 2024.

Sáng ngày 7-5-2024 Ban chỉ đạo sản xuất xã Xuân Lập đã tổ chức thăm đồng đánh giá năng suất vụ Chiêm Xuân năm 2024, sau khi thăm đồng Ban chỉ đạo sản xuất xã thống nhất năng suất vụ Chiêm Xuân năm 2024 đạt bình quân 66 tạ/ha. Qua đánh giá các giồng lúa cho năng suất cao, là Thái Xuyên 111, TBR225, Con gấu.

2. Hướng dẫn chăm sóc cây trồng, khắc phục sau mưa giông.

Hiện nay, do ảnh hưởng của mưa lớn và giông lốc tối ngày 02 đầu sáng ngày 03/5/2024, đã làm ảnh hưởng một số diện tích cây màu, cây lúa. Để bảo vệ kết quả sản xuất vụ Chiêm Xuân, Ban chỉ đạo sản xuất xã hướng dẫn các nội dung cụ thể như sau:

2.1 Đối với cây lúa:

- Tập trung mọi lực lượng, phương tiện, thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa xuân theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”; Khi lúa chín từ 80% trở lên, tranh thủ diều kiện thời tiết tạnh ráo, tiến hành thu hoạch. Thu hoạch đến đâu làm đất đến đó, ưu tiên làm đất cấy trà lúa sớm, đảm bảo khung thời vụ, thuận lợi cho việc mở rộng diện tích sản xuất vụ Đông ưa ấm.

2.2. Đối với cây rau màu

- Trên diện tích cây rau các loại: Khẩn trương tiêu thoát nước nhanh, đào hố hai đầu luống, các rãnh nhỏ trên luống để tiêu thoát nước. Khi đất khô ráo xới xáo, phá váng, vun gốc kịp thời để tạo độ thoáng cho đất, tránh bị nghẹt rễ và kết hợp bón bổ sung các chế phẩm sinh học như KH, Pennac P, siêu lân,…hoặc pha loãng 0,2 kg sunper lân với 10 lít nước để tưới sát gốc, kích thích bộ rễ phát triển, cây nhanh hồi phục. Đồng thời, phun phòng bệnh bệnh lỡ cổ rễ, héo xanh,…sử dụng một trong các loại thuốc Validacin, Anvil, Rodomil,..

- Trên diện tích ngô: Khẩn trương tạo rãnh thoát nước, dựng lại những diện tích cây bị đổ nghiêng càng sớm càng tốt, tiến hành vun gốc. Đối với diện tích ngô đổ ngã hoàn toàn, không có khả năng dựng lại, tiến hành thu gom làm thức ăn cho trâu, bò và khẩn trương cày lật, xử lý, làm đất, gieo cây trồng vụ thu.

Trên đây là thông báo kết quả thăm đồng đánh giá năng suất vụ Chiêm Xuân năm 2024 và hướng dẫn kỹ chăm sóc cây trồng, khắc phục sau mưa giông, nhận được thông báo này đề nghị nhân dân thực hiện tốt nội dung thông báo.

Nơi nhận:

- Đài truyền thanh xã (t/t);

- Lưu NN.

T.M BCĐ SẢN XUẤT

Đỗ Văn Đạo

Đăng lúc: 07/05/2024 15:50:29 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN            CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ XUÂN LẬP                                      Độc lập -Tự do - Hạnh phúc

BAN CHỈ ĐẠO SẢN XUẤT

THÔNG BÁO

1.Kết quả thăm đồng đánh giá năng suất vụ Chiêm Xuân năm 2024.

2. Hướng dẫn chăm sóc cây trồng, khắc phục sau mưa giông.

2.1 Đối với cây lúa:

2.2. Đối với cây rau màu