LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ TRAO BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG LIỆT SỸ

Ngày 11/09/2019 10:07:00

Sáng ngày 10/9, UBND xã Xuân Lập đã tổ chức lễ suy tôn liệt sỹ Hoàng Văn Khả và trao bằng tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ. Về dự có lãnh đạo phòng LĐTBXH huyện; Ban chỉ huy quân sự huyện; lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ – các ngành, đoàn thể xã Xuân Lập; anh em, dòng họ thân nhân liệt sỹ Hoàng Văn Khả, cùng nhân dân thôn Vũ Thượng, xã Xuân Lập.
suy tôn 2.jpg

Liệt sỹ Hoàng Văn Khả sinh năm 1940, trong một gia đình bần nông có truyền thống yêu nước tại thôn Vũ Thượng, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Lớn lên trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh, tháng 3/ 1958, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, thanh niên Hoàng Văn Khả lên đường nhập ngũ.

Đến tháng 3/1958, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc, hòa cùng với hàng triệu triệu người con đất Việt, con tim của tuổi trẻ, cuộc đời đẹp nhất đó tuổi thanh xuân được góp sức ở nơi chiến trường, chiến trường gọi, hậu phương tiếp sức, tất cả vì miền nam ruột thịt, đồng chí đã tình nguyện, xung phong lên đường nhập ngũ vào quân đội và huấn luyện chiến sỹ mới tại Hà Tây.

Tháng  9/1958 đồng chí được cấp trên tin tưởng, phân công, giao nhiệm vụ làm chuyên gia Quân sự giúp nước bạn Lào. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, làm nhiệm vụ Quốc tế, đồng chí Hoàng Văn Khả luôn thể hiện là một cán bộ có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, năng động, sáng tạo và chủ động hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng chí đã vinh dự được Đảng, nhà Nước, Quân đội tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại.

Tháng 4/1961. Hoàn thành xứ mệnh làm chuyên gia giúp nước bạn Lào, đồng chí được xuất ngũ về địa phương, với bản chất của người lính, "Anh bộ đội cụ Hồ" với ý thức và bản lĩnh đã được tôi luyện trong quân đội, đồng chí tiếp tục tham gia sinh hoạt các phong trào và đã có nhiều đóng góp cho địa phương, đồng chí đã được giao nhiệm vụ làm trung đội trưởng DQCĐ của xã. Dù trên nhiều cương vị công tác khác nhau ở đâu, đồng chí cũng luôn là một cán bộ có tính năng động, tính nguyên tắc, có lối sống lành mạnh, giản dị; tác phong chủ động, sáng tạo, sâu sát, cụ thể, tỷ mỷ, luôn phát huy được tính tiền phong gương mẫu và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tháng  4/1964, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta ngày càng ác liệt, giặc Mỹ điên cuồng bắn phá cả hai miền Nam, Bắc, biết bao ước mơ, hoài bảo còn dang dở nơi quê nhà, đồng chí đã gác lại sau lưng khi Tổ quốc gọi, một lần nữa đồng chí đã phải chia tay gia đình, bạn bè, người thân, anh em, làng xóm, khoắc ba lô trên vai quay vào đơn vị và tham gia nhiều trận đánh trên mọi mặt trận của chiến trường miền nam Việt Nam. Và rồi trong một trận đánh lịch sử của Tết Mậu Thân năm 1968 với thế trận giằng co, đối mặt với quân thù, đồng chí đã bị mảnh bom của giặc Mỹ cắt đứt đi một cánh tay phải và nhiều mảnh đạn khác còn găm trên người, đồng chí đã để lại một phần thân thể, máu xương của mình nơi chiến trường.

Tháng 01/1970 đồng chí Hoàng Văn Khả được phục viên trở về địa phương với một thân hình không còn nguyên vẹn. Nhưng với bản chất của người lính từng vào sinh, ra tử ở nơi chiến trường, giữa sự sống và cái chết, không khuất phục trước những khó khăn ấy, đồng chí đã vượt lên trên tất cả tiếp tục cùng gia đình tăng gia, lao động sản xuất đã có nhiều đóng góp trong các phong trào của địa phương.

Tháng  5/1970  đồng chí xây dựng gia đình và sinh được 4 người con 2 trai 2 gái, đến nay các con của đồng chí đều đã an bề gia thất và thành đạt.

Tưởng chừng cuộc sống sẽ bình yên nơi gia đình nhỏ, nhưng thật trớ trêu vì vết thương quá nặng, với tỉ lệ thương tật 91% và thêm bị nhiễm chất độc Da cam đồng chí đã bị liệt hoàn toàn vào năm 1986.

Năm 2018 do sức khỏe ngày một yếu đi và vết thương củ tiếp tục tái phát đồng chí đã được gia đình, các Y Bác sỹ của bệnh viện tận tình cứu chữa, nhưng đồng chí vẫn không qua được. Đồng chí đã chút hơi thở cuối cùng vào 1h45 phút, ngày 6 tháng 7 năm 2018.

Sau thời gian đề nghị, xem xét, đồng chí Liệt sĩ Hoàng Văn Khả xứng đáng được Đảng và Nhà nước suy tôn là Liệt sỹ vì những công lao đóng góp và sự hi sinh cả bản thân mình cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.Tại lễ suy tôn, đồng chí Đỗ Huy Nhất UV BTV Đảng ủy, PCT UBND xã đã đọc quyết định và đồng chí Phạm Văn Luận huyện Ủy viên, Bí thư Đảng ủy trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân liệt sỹ Hoàng Văn Khả.

suy tôn 3.jpg

Tại buổi lễ, đại diện cấp ủy chính quyền các ngành đoàn thể các cấp và nhân dân thôn Vũ Thượng đã dâng hương tưởng niệm liệt sỹ Hoàng Văn Khả.

Tống Cảnh Tiến: CC VHXH

LỄ CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VÀ TRAO BẰNG TỔ QUỐC GHI CÔNG LIỆT SỸ

Đăng lúc: 11/09/2019 10:07:00 (GMT+7)

suy tôn 2.jpg