BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM ( 28 /6/2001 – 28/6/2021)

Ngày 25/06/2021 07:34:58

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM

( 28 /6/2001 - 28/6/2021)

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rằng:   "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình".

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định rằng: " Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình". Chính vì thế, ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam và chọn tháng 6 chính là tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Đây thật sự là cơ hội để mỗi chúng ta, mỗi gia đình, mỗi cơ quan, đoàn thể, địa phương đề cao trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng gia đình, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong sự phát triển của gia đình, tạo điều kiện để mỗi gia đình Việt Nam thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.

Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người, là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một mái ấm hạnh phúc, có lẽ đó là một ước mơ đời thường nhưng cũng sâu sắc nhất của mỗi con người. Sau 20 năm được ghi nhận, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi người Việt chúng ta. Là ngày để chúng ta ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, hướng tới sự phát triển bền vững của Gia đình và của Tổ quốc.

Để phát huy vai trò của gia đình từ nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm xây dựng gia đình Việt Nam phát triển bền vững. Chỉ thị số 55- CT-TƯ của Bộ Chính trị ngày 28/6/2000 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em xác định một mục tiêu quan trọng là xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc. Năm 2005 Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 49-CT/TW về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Hàng năm, các hoạt động nhằm tôn vinh các giá trị cao quý của gia đình nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đều được tổ chức và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, sự tham gia tự nguyện, đầy trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội như biểu dương gia đình tiêu biểu, các bậc ông, bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo, tặng quà cho trẻ em nghèo, hiếu học làm cho ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam càng thêm sâu sắc. Trong phong trào TDĐKXD ĐSVH ngày càng có nhiều gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Nhiều gia đình kế thừa những nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của văn minh nhân loại, gìn giữ, xây đắp tổ ấm gia đình. Các gia đình văn hóa tiêu biểu là những gia đình gương mẫu, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nuôi dạy con cháu ngoan ngoãn, học giỏi, giữ gìn nền nếp gia phong, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, đoàn kết với xóm làng, không để tệ nạn xã hội xẩy ra. Các gia đình tiêu biểu là những tấm gương sáng lan toả trong cộng đồng, góp phần tạo nên những thực thể xã hội khoẻ mạnh, đủ sức chống lại những yếu tố tiêu cực, những khó khăn, thách thức phát sinh trong quá trình vận hành nền kinh tế thị trường mở cửa, hội nhập. Tuy nhiên công tác gia đình hiện nay còn gặp nhiều khó khăn đó là những thách thức về chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, việc cân bằng giữa công việc và gia đình, suy giảm quan hệ liên thế hệ, mối quan hệ giữa vợ và chồng, các tệ nạn xã hội, tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng. Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình không bền chặt. Không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.

Để tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam 28/6, mỗi người chúng ta hãy dành thời gian để quan tâm đến nhau, tổ chức những buổi sum họp gia đình, tổ chức gặp mặt các thành viên trong gia đình và chăm lo gắn kết với hàng xóm, cơ quan, nhà trường và xã hội, nhằm ôn lại truyền thống nề nếp gia phong, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc là điều hết sức cần thiết và thật sự có ý nghĩa thiết thực, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau để Ngày gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm đi vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam.

BCĐ phong trào "TDĐKXDĐSVH '
                                                                                                                              xã Xuân Lập

Đăng lúc: 25/06/2021 07:34:58 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM