Ngày 04/04/2024 10:30:00

XÃ XUÂN LẬP HOÀN THÀNH GPMB THEO KẾ HOẠCH CAO ĐIỂM 45 NGÀY ĐÊM CỦA HUYỆN

Xác định giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ quan trọng; đồng thời, thực hiện Kế hoạch cao điểm 45 ngày, đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân năm 2024, xã Xuân Lập đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ những ngày đầu của đợt cao điểm. Do đó, đến nay, địa phương là xã đầu tiên đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn trước kế hoạch.

7.jpg

Hộ gia đình anh Đỗ Đông Chỉnh và chị Đỗ Thị Khương, thôn Trung Lập 2, xã Xuân Lập có hơn 1.308 m2 đất nằm trong dự án khu dân cư Đồng Đằn (Cửa Lăng - Nai Hạ) - xã Xuân Lập nhà nước thu hồi đợt này. Sau khi được thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án, phương án bồi thường, gia đình anh Chỉnh, chị Khương đã tích cực phối hợp với xã và các phòng, ban của huyện thực hiện đo đạc, kiểm đếm theo quy định. Đồng thời, tiên phong đi đầu nhận tiền hỗ trợ bồi thường GPMB.

8.jpg

Chị Đỗ Thị Khương, thôn Trung Lập 2, xã Xuân Lập nói: "Gia đình tôi có diện tích hơn 1.308m2 đất thuộc dự án GPMB đợt này, sau khi được họp, được tuyên truyền, gia đình tôi nhận thấy đây là dự án Nhà nước thu hồi đất nên chúng tôi hoàn toàn đồng thuận và là gia đình tiên phong, đến nay chúng tôi đã nhận đầy đủ tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Nhà nước".

9.jpg

Đồng chí Mai Văn Huy, thôn trưởng thôn Trung Lập 2, xã Xuân Lập cho biết: "Sau khi nhận được chủ trương của trên về GPMB khu dân cư Đồng Đằn (Cửa Lăng - Nai Hạ) thuộc thôn Trung Lập 2, xã Xuân Lập, thôn chúng tôi đã phối hợp với xã và huyện thực hiện các bước; Chúng tôi cũng đã thành lập tiểu ban, đến động viên, tuyên truyền các hộ có diện tích năm trong khu vực GPMB. Đến nay đã đạt kết quả là 100% các hộ đã nhận tiền bồi thường GPMB và bàn giao đất".

10.jpg

Theo kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, dự án khu dân cư Đồng Đằn (Cửa Lăng - Nai Hạ) thôn Trung Lập 2, xã Xuân Lập có tổng diện tích thực hiện 0,98 ha, với 18 hộ bị ảnh hưởng. Địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ tuyên truyền, vận động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Đồng thời, giao trách nhiệm cho các đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên. Xã đã chủ động phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện, các ban, phòng, ngành cấp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo theo đúng quy trình như đã phối hợp tổ chức các hội nghị, thông báo, thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn nói chung và các hộ có đất bị ảnh hưởng từ Dự án nói riêng; thực hiện đo đạc, kiểm đếm, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ theo quy định,…Địa phương cũng thường xuyên giao ban, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB.Đến ngày 25/3/2024, xã Xuân Lập là xã đầu tiên trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác GPMB theo Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm của huyện.

Đồng chí Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập, cho biết: "Thực hiện Kế hoạch cao điểm 45 ngày đêm GPMB của huyện, xã Xuân Lập chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ tuyên truyền, vận động; Trong công tác GPMB, thuận lợi có nhưng cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và giao cho các đoàn thể, các tổ chức chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên của mình. Ban Chỉ đạo đã xuống từng hộ gia đình gặp gỡ, phân tích, trao đổi và bằng nhiều phương pháp; trong đó, thường xuyên thông qua người thân, những người có uy tín tại địa bàn để tác động. Đến 25/3/2024, chúng tôi đã hoàn thành công tác GPMB khu dân cư Đồng Đằn (Cửa Lăng - Nai Hạ) thôn Trung Lập 2, các hộ đã nhận đủ tiền và bàn giao mặt bằng".
        Việc xã Xuân Lập hoàn thành sớm công tác GPMB theo Kế hoạch cao điểm của huyện không những góp phần cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi nhiệm vụ GPMB năm 2024 nói riêng, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nói chung, mà còn khẳng định vai trò lãnh đạp của cán bộ địa phương và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân; Để thực hiện tốt bất kể việc gì cũng cần có sự quyết tâm, quyết liệt và phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhất là của người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương; Việc tuyên truyền sát, đúng, trúng và phù hợp với từng trường hợp cụ thể; Đây cũng chính là bài học kinh nghiệm để các địa phương khác học tập, noi theo./.

Lê Hải – Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

XÃ XUÂN LẬP HOÀN THÀNH GPMB THEO KẾ HOẠCH CAO ĐIỂM 45 NGÀY ĐÊM CỦA HUYỆN

Đăng lúc: 04/04/2024 10:30:00 (GMT+7)

7.jpg