XÃ XUÂN LẬP DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU CẤP XÃ TRONG KHU VỰC PHÒNG THỦ NĂM 2022

Ngày 21/09/2022 08:10:00

DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU CẤP XÃ TRONG KHU VỰC PHÒNG THỦ-XÃ XUÂN LẬP NĂM 2022

Thực hiện Chỉ thị số 05 ngày 24/8/2022 của BTV Huyện ủy; Kế hoạch số 02 ngày 30/8/2022 của UBND huyện Thọ Xuân về việc tổ chức diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ và diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Sáng 20/9/2022, tại xã Xuân Lập, Ban tổ chức diễn tập huyện Thọ Xuân tổ chức diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ. Đây là đơn vị được chọn diễn tập trước để rút kinh nghiệm và giao nhiệm vụ cho các xã, thị trấn diễn tập năm 2022 và những năm tiếp theo.

Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ và diễn tập PCTT, TKCN năm 2022 huyện.

Tham dự diễn tập có các đồng chí thành viên BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập; các đồng chí Tổ đạo diễn, Tổ bảo đảm diễn tập huyện; Ban tổ chức diễn tập xã, khung tập và bộ phận phục vụ xã Xuân Lập; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng  và Trưởng Công an các xã diễn tập năm 2022 gồm: Trường Xuân, Phú Xuân, Xuân Tín, Thọ Lập, Quảng Phú, Xuân Minh và các xã diễn tập năm 2023 gồm: Thị trấn Thọ Xuân, Xuân Sinh, Xuân Phú, thị trấn Sao Vàng, Thọ Xương và Xuân Bái.

Tại buổi diễn tập, xã Xuân Lập đã điều hành diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã năm 2022 gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển trạng thái SSCĐ cho LLVT, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ.

Thông qua diễn tập nhằm nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng; sự quản lý, điều hành của chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; chuẩn bị và thực hành chiến đấu bảo vệ địa phương theo Nghị quyết 28 ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị; bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của Ban CHQS, Công an và các ban, ngành, đoàn thể; trình độ SSCĐ, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữ các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; công tác tham mưu và chỉ huy xử trí tình huống chiến đấu trong khu vực phòng thủ. Đồng thời, thông qua diễn tập nhằm bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ; nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho cán bộ và Nhân dân địa phương.

Báo cáo rút kinh nghiệm kết quả diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ của xã Xuân Lập năm 2022, Thượng tá Đỗ Thế Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện đánh giá cao sự chuẩn bị tốt về mọi mặt cuộc diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ xã Xuân Lập từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác chuẩn bị văn kiện diễn tập và thực binh giả định tình huống, công tác hậu cần-kỹ thuật…cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, các nội dung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Phó trưởng BCĐ, Ban tổ chức diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực và diễn tập PCTT, TKCN năm 2022 huyện ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong buổi diễn tập, đồng thời đồng chí cũng đã chỉ ra những hạn chế, thiếu sót trong quá trình diễn ra buổi diễn tập tại xã Xuân Lập. Để thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ của 6 xã còn lại trong năm 2022, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị: Các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị, các địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng. Đối với BCĐ, Ban tổ chức thông qua diễn tập, tập trung thực hiện tốt công tác hướng dẫn chỉ đạo, điều hành, theo dõi kiểm tra, qua đó chỉ đạo các xã còn lại tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị để tổ chức triển khai diễn tập đạt kết quả cao nhất.

Các đồng chí trong BCĐ diễn tập được phân công theo dõi, hướng dẫn các xã còn lại diễn tập chiến đấu phòng thủ, tăng cường bám nắm, đôn đốc các xã, thị trấn hoàn chỉnh các nội dung thực hành diễn tập theo thời gian quy định. Đối với Tổ đạo diễn thông qua nội dung đạo diễn tại Xuân Lập, tổ đạo diễn xác định rõ mặt mạnh, mặt yếu để rút kinh nghiệm đer thực hiện tốt cuộc diễn tập tại các địa phương tiếp theo. Đối với cấp uỷ, chính quyền xã Xuân Lập, thông qua diễn tập tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt những quan điểm chủ trương, đường lối của Đảng về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; nắm chắc tình hình an ninh trên địa bàn, chủ động đề ra các biện pháp để kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả hoạt động phá hoại của kẻ địch giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH trên địa bàn xã; xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. BCĐ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm để chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ của các xã tiếp theo. Đối với các xã, thị trấn còn lại diễn tập trong năm 2022 phấn đấu tổ chức diễn tập xong trước 15/10/2022; nắm chắc các nội dung và nghiên cứu tổ chức phải gắn với thực tiễn tại địa phương, đơn vị, đặc biệt là nội dung thực binh xử lý tình huống giả định; tổ chức diễn tập hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị, nhiệm vụ công tác quốc phòng- an ninh năm 2022 và những năm tiếp theo.

Lê Thơ- Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện

XÃ XUÂN LẬP DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU CẤP XÃ TRONG KHU VỰC PHÒNG THỦ NĂM 2022

Đăng lúc: 21/09/2022 08:10:00 (GMT+7)

DIỄN TẬP CHIẾN ĐẤU CẤP XÃ TRONG KHU VỰC PHÒNG THỦ-XÃ XUÂN LẬP NĂM 2022