HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ XUÂN LẬP TỔ CHỨC VỆ SINH ĐỒNG RUỘNG

Ngày 27/10/2022 15:44:42

HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ XUÂN LẬP TỔ CHỨC

VỆ SINH ĐỒNG RUỘNG

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 và công tác  phối  hợp giữa hội CCB- UBND xã Xuân Lập về  thực hiện vệ sinh đồng ruộng. Ngay từ đầu năm Hội đã xây dựng kế hoạch đấu mối với UBND và phòng Tài nguyên môi trường để triển khai thực hiện mua một số thùng đựng vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật lăp đặt ở các xứ đồng, đảm bảo thuận tiện cho việc thu gom để xử lý rác thải.

Tích cực tuyên truyền cho hội viên và nhân dân sau khi phun thuốc trừ sâu có trách nhiệm thu gom toàn bộ vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng bỏ vào thùng chứa theo quy định.

Tổ chức thực hiện vệ sinh một số tuyến đường ngoài đồng do Hội CCB tự quản  định kỳ hàng năm khi thời tiết thuận lợi các chi hội phối hợp với các thôn huy động lực lượng hội viên tham gia lao động  như mang máy cắt cỏ, dao phát quang các tuyến đường do hội tự quản.

Ngày 27/10/2022 Hội tổ chức tổng vệ sinh và thu gom rác thải, chai lọ, vò bao bì thuốc BVTV để xử lý. Bên canh đó hội tích cực viết tin bài phối hợp tuyên truyền công tác vệ sinh đồng ruộng, xử lý tàn dư cây trồng tại vùng sản xuất rau an toàn Thôn thọ Long.

Một số hình ảnh công tác thu gom rác thải vỏ, chai lọ thuốc BVTV ngoài đồng của Hội Cựu chiến binh xã Xuân Lập

Để giúp vệ sinh đồng ruộng tốt, quản lý, sử dụng hiệu qủa các loại chất thải trồng trọt, giảm ô nhiễm môi trường, hướng tới xây dựng vùng sản xuất rau an toàn xanh, sạch, đẹp nâng cao chất lượng từng sản phẩm, đề nghị bà con nông dân thực hiện tốt một số nội dung về vệ sinh đồng ruộng như sau:

* Đối với bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống

Ngoài việc sử dụng thuốc đúng chủng loại, liều lượng và thời điểm, sau khi sử dụng xong bà con cần thu gom bao bì, chai lọ về các thùng chứa được quy định của địa phương, tuyệt đối không được vứt bừa bãi trên đồng ruộng.

* Đối với tàn dư cây trồng sau thu hoạch

Các loại tàn dư cây trông sau thu hoạch cần được thu gom gọn gàng, tuyệt đối không đổ hoặc đốt bừa bãi trên đồng ruộng để tránh phát sinh khói bụi, ô nhiễm môi trường. Bà con nông dân cần thu gom tập trung tàn dư, xử lý bằng chế phẩm Emina để làm phân bón hữu cơ sử dụng bón cho các vụ gieo trồng tiếp theo. Các bước xử lý tàn dư cây trồng bằng chế phẩm Emina như sau:

- Bước 1: Đối với các loại tàn dư thực vật sau thu hoạch (Rau cải các loại, cà chua, đậu đỗ, rau muống, rau dền và cỏ dại,…) sau khi thu hoạch bà con thu gom thành đống để tập trung ở đầu bờ ruộng, không đổ bừa bãi trên đường đi để hạn chế sự lây lan của các nguồn bệnh và để chờ xử lý.

- Bước 2: Sau khi đã thu gom tập trung thành đống, bà con nông dân tiến hành ủ tàn dư cây trồng để làm phân bón cho vụ tiếp theo. Emina thứ cấp pha loãng với tỷ lệ 1/1000 với nước bơm bằng bình ô doa lên đống tàn dư cây trồng đã thu gom.

- Bước 3: Sử dụng nilon đen che phủ kín đống tàn dư, dùng đất trồng chèn chặt xung quanh nilon (Sau khoảng 2 tháng thì đống tàn dư ủ sẽ phân hủy hoại mục)

- Bước 4: Tàn dư cây trồng sau khi ủ hoai mục sẽ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng tiếp theo. Đề nghị bà con nông dân thực hiện tốt nội dung trên để góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan sản xuất nông nghiệp của địa phương và an toàn thực phẩm.

Ban tuyên truyền xã Xuân Lập

HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ XUÂN LẬP TỔ CHỨC VỆ SINH ĐỒNG RUỘNG

Đăng lúc: 27/10/2022 15:44:42 (GMT+7)

HỘI CỰU CHIẾN BINH XÃ XUÂN LẬP TỔ CHỨC